Nhà container hiện nay có phải xin giấy phép không ?

18:11 19/02/2024 201 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

Có rất nhiều người muốn xin giấy phép xây dựng nhà container nhưng chưa nắm rõ được thủ tục. Vậy nhà container là gì ? Nhà container có phải xin giấy phép không ? Điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà container theo pháp luật hiện hành là gì ? Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà container có phức tạp không ? Thời gian thực hiện xin giấy phép xây nhà container có lâu không ? Hãy tìm hiểu bài viết này của Hưng Phát Container !

1. Nhà container là gì ?

Các văn bản pháp luật hiện hành chưa có một định nghĩa cụ thể về nhà container. Tuy vậy, chúng ta có thể hiểu rằng nhà container là những ngôi nhà được tạo nên từ các thùng Container cũ không được sử dụng. Những thùng container được gia công cải tiến để trở thành công trình nhà theo yêu cầu và mục đích của chủ đầu tư.

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những mô hình nhà container ở các tỉnh thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng…

2. Nhà container có phải xin giấy phép không ?

Việc làm nhà bằng container có phải xin giấy phép hay không hiện đang là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi căn cứ và Luật xây dựng 2014 sửa đổi bổ sung năm 2020 và những văn bản pháp luật hiện hành:

 • Thứ nhất, pháp luật nước ta hiện hành không cấm việc sử dụng container để xây dựng công trình nhà cửa. Tuy vậy, dựng nhà bằng container là hành vi liên kết các vật gắn chặt, cố định với đất thì được xác định là một công trình xây dựng. Và vì vậy, việc xây dựng nhà container được quản lý và thực hiện theo các quy định của pháp luật về xây dựng tức là sẽ phải xin cấp giấy phép xây dựng và làm nhà bằng container phải xin giấy phép giống như việc xây dựng một công trình nhà ở bình thường trên thực tế.
 • Thứ hai, trường hợp khi sử dụng các container đặt trong các công trường xây dựng làm phòng làm việc, nơi ở tạm cho công nhân… thì được xác định là công trình tạm phục vụ thi công công trình chính thì xây nhà container không cần phải xin giấy phép xây dựng vì tính chất tạm thời của công trình đó.

Như vậy, có thể khẳng định rằng việc dựng nhà bằng container phải căn cứ vào từng trường hợp mà xác định xem có cần phải thực hiện cấp phép không.

Nhà container có phải xin giấy phép không ?

3. Điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà container

Để được thực hiện xây dựng nhà container, bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Có giấy tờ sử dụng đất tại nơi sẽ đặt công trình container và việc xin giấy tờ được thực hiện làm việc với cơ quan địa phương tại nơi xây nhà container về việc giấy tờ đất đai, đăng ký tạm trú, tạm vắng, đặt công trình tạm cũng như cam kết thực hiện bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy với công trình xây dựng. Nên lưu ý đến có giấy tờ đảm bảo quyền sử dụng đất tại nơi tiến hành xây dựng nhà container.
 • Chuẩn bị bản thiết kế chi tiết của nhà container, đính kèm bản thiết kế này trong hồ sơ xin cấp phép và đảm bảo thực hiện thi công đúng theo bản thiết kế.

4. Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà container

Để xin giấy phép xây dựng nhà container, bạn thực hiện 04 bước sau đây:

4.1. Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn chuẩn bị hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
 • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng.

4.2. Bước 02: Nộp hồ sơ

Bạn tiến hành nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ trên tại Ủy ban nhân dân cấp huyện. Cơ quan này sẽ nhận hồ sơ và ban hành giấy thông báo tiếp nhận hồ sơ của bạn.

4.3. Bước 03: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Ủy ban nhân dân cấp huyện căn cứ thẩm quyền của mình sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của bạn. Nếu hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ cấp giấy phép xây dựng nhà ở container cho bạn, nếu hồ sơ không hợp lệ cơ quan này sẽ trả lại hồ sơ hoặc yêu cầu bạn hoàn thiện thêm hồ sơ.

4.4. Bước 04: Trả kết quả

Ủy ban nhân dân cấp huyện sau khi xét duyệt hồ sơ hợp lệ của bạn sẽ ban hành giấy hẹn nhận kết quả. Đến đúng thời gian đó, bạn đến cơ quan này để nhận giấy phép bản cứng.

5. Thời gian thực hiện xin giấy phép xây nhà container

Theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 102 Luật Xây dựng, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày. Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

6. Lệ phí xin giấy phép xây nhà container

Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà container ở Việt Nam hiện nay được quy định tùy theo mỗi tỉnh thành. Do đó, tại các tỉnh thành khác nhau sẽ có mức phí khác nhau, nhưng sẽ chênh lệch không đáng kể so với mốc mà chúng tôi thống kê dưới đây:

 • Cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ: từ 50.000 đến 75.000 đồng/giấy phép.
 • Cấp giấy phép xây dựng các công trình khác: từ 100.000 đến 150.000 đồng/giấy phép.

7. Cơ sở pháp lý

 • Luật xây dựng 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng đã giải đáp được cho bạn về làm nhà container có cần xin giấy phép xây dựng không, các điều kiện cấp phép xây dựng nhà ở container cũng như thủ tục xin giấy phép xây dựng đối với loại nhà ở này.

Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
 • Hôm nay: 1131
 • Hôm qua: 2125
 • Tuần này: 10938
 • Tuần trước: 15241
 • Tháng này: 35966
 • Tháng trước: 53900
 • Tổng lượt truy cập: 2881027
0946.905.799
messenger icon zalo icon