Container packing list là gì và những điều cần chú ý

18:13 08/07/2023 166 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

Chắc các bạn đều biết thì để hàng hóa ra khỏi cảng biển xuất đi trong và ngoài nước không phải điều đơn giản. Bởi nó đòi hỏi rất nhiều thủ tục và giấy tờ đi kèm theo. Và trong bài viết hôm nay Hưng Phát Container xin chia sẻ đến các bạn khái niệm container packing list. Hay container packing list là gì ? Đây là một trong những giấy tờ không thể thiếu giúp hàng hóa có thể lưu thông. Nếu các bạn quan tâm thì hãy theo dõi ngay nội dung dưới đây để có thông tin nhé.

Container packing list là giấy tờ gì ?

Container packing list hay còn được gọi là packing list hạ. Đây là loại chứng từ theo mẫu mà các hãng tàu sẽ đưa cho các chủ hàng khái báo các thông tin cần thiết, liên quan đến lô hàng cần được chuyển đi. Điều này nhằm mục đích giúp cho hàng hóa đến đúng tay người nhận và đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hay nâng hạ.

Container packing list là gì và những điều cần chú ý - Ảnh 1

Tuy nhiên hiện có khá nhiều bạn nhầm lẫn giữa container packing list với packing list. Bởi 2 loại giấy tờ này có tên gọi khá là tương tự nhau. Nhưng về bản chất thì chúng khác nhau hoàn toàn. packing list cũng là giấy tờ chia sẻ các thông tin liên quan đến nội dung hàng hóa cần chuyển đi. Nhưng đây là giấy tờ hàng hóa mà bên chủ hàng sẽ gửi trực tiếp cho điểm đến ( hay là đơn vị mua hàng hóa đó ). Để qua đó giúp bên mua có thể kiểm soát hàng hóa tốt và dễ hơn khi chúng đến nơi.

Và nếu các bạn vẫn cảm thấy khó nhớ về 2 khái niệm này. Các bạn chỉ cần hiểu đơn giản là container packing list là giấy tờ khai của chủ hàng với hãng tàu. Còn packing list là giấy tờ mà chủ hàng sẽ gửi cho bên mua hàng trực tiếp của mình.

Các điều cần chú ý về container packing list

Chủ hàng phải hoàn thành container packing list trước khi hàng được chuyển đi. Bởi khi lái xe vận chuyển hàng hóa vào cảng thì phải nộp loại giấy tờ này cho cảng. Nếu không có thì lái xe xe không hạ được container nên tàu vận chuyển.

Container packing list là gì và những điều cần chú ý - Ảnh 2

Trên mỗi container packing list đều có thời gian chót để hạ container. Do đó chủ hàng phải hoàn thành thủ tục hải quan và đưa container đến cảng trước giờ này.

Khi container hạ bãi để chuyên nên tàu có dấu hiệu hư hỏng hay cong vênh, chủ hàng phải đến kiểm tra trực tiếp để đảm bảo chất lượng của hàng hóa. Và nếu có vấn đề gì thì phải điền lại thông tin trên container packing list.

Những thông tin cần điền trên container packing list

Ngay sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những thông tin cần điền trên container packing list:

- Tên chủ hàng: chắc chắn đây là thông tin không thể thiếu. Đây là thông tin của người thuê hãng tàu để vận chuyển hàng hóa của mình đến nơi mua. Và trong trường hợp nếu lái xe khai báo giấy tờ này thì vẫn phải ghi tên chính chủ của lô hàng. Điều này nhằm mục đích làm rõ trách nhiệm pháp lý nếu có vấn đề gì đó phát sinh.

- Số booking: là số hiệu chứng nhận bên hãng tàu và chủ hàng đã đạt được thỏa thuận vận chuyển hàng hóa.

- Tên tàu và số chuyến: như các bạn đều biết thì trong cảng cùng 1 lúc có rất nhiều các tàu khác nhau. Do đó các bạn cần khai chính xác thông tin này để hàng hóa của mình nên được đúng tàu. Và nếu không may các bạn nhầm lẫn thì để khắc phục sự cố là cực kỳ gian nan và vất vả.

Container packing list là gì và những điều cần chú ý - Ảnh 3

Container packing list gồm những thông tin nào?

- Thông tin cảng chuyển đến: đây là nội dung thông tin cực kỳ quan trọng. Mặc dù các bạn có thể khai sai thì tàu vẫn đi theo lộ trình định trước. Nhưng các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để có thể hạ được hàng bởi vì tờ khai sai. Và các cảng cũng gặp rất nhiều khó khăn để quản lý, chỉnh sửa lại chứng từ này. 

- Số container, số seal, loại container: các bạn cần phải chú ý thông tin này. Bởi nó sẽ giúp quá trình vận chuyển diễn ra suôn sẻ không gặp các sự cố ngoài ý muốn. Ví dụ như: thiếu xe thừa hàng, xe container chở không phù hợp... Do đó các bạn cần nhắc về số lượng, tính chất hàng hóa mà lựa chọn số xe, loại xe container sao cho phù hợp.

- Tên hàng, trọng lượng hàng, số kiện hàng: đây là những thông tin chi tiết về lô hàng hóa cần chuyển đi. Các bạn hãy khai càng chi tiết càng tốt. Bởi nó sẽ giúp việc vận chuyển, bốc dỡ diễn ra thuận lợi mà không gây ra các sự cố đáng tiếc. 

- Và với một số lô hàng đặc biệt cần phải bảo quản ở nhiệt độ thấp thì các bạn cũng cần phải ghi chi tiết. Bởi có như thế thì hãng tàu mới sắp xếp được chúng ở khu vực phù hợp. Bên cạnh đó nếu lô hàng đó có thể gây ra những sự cố nguy hiểm mất an toàn ở trong một số điều kiện nhất định thì các bạn cũng cần phải ghi vào để hãng tàu được biết.

Qua nội dung trên chắc hẳn các bạn đã có thể nắm được khái niệm container packing list. Và đi kèm với đó là rất nhiều thông tin hữu ích về loại giấy tờ này. Mong rằng những thông tin này chúng tôi chia sẻ là hữu ích với các bạn. Nếu bạn có nhu cầu mua ban container, thuê container vui lòng liên hệ với Hưng Phát Container theo số hotline 0946.905.799 để được tư vấn chi tiết nhá !

Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 4189
  • Hôm qua: 2009
  • Tuần này: 8871
  • Tuần trước: 9758
  • Tháng này: 49921
  • Tháng trước: 61778
  • Tổng lượt truy cập: 2789330
0946.905.799
messenger icon zalo icon