[Chia sẻ] Cách tính phí lưu container của các hãng tàu

17:06 28/08/2023 663 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

Đối với các mặt hàng xuất, nhập khẩu bằng container thông qua đường biển, chúng ta có khá nhiều loại phí khác nhau cần lưu tâm. Trong đó có 3 loại phí lưu container của các hãng tàu mà Hưng Phát Container giới thiệu sau đây, bạn nhất định phải biết nếu đang có ý định vận chuyển hàng hóa bằng hình thức này.

Demurrage (DEM), Detention (DET) và Storage là 3 loại phí lưu công ten nơ mà doanh nghiệp cần phải trả cho một lô hàng xuất, nhập khẩu bằng đường cảng biển. Mỗi loại phí này lại có ý nghĩa riêng và cách tính riêng không phải ai cũng biết.

[Chia sẻ] Cách tính phí lưu container của các hãng tàu - Ảnh 1

Phí DEM, DET, STORAGE là gì ?

Có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau về 3 loại phí lưu container của các hãng tàu: DEM, DET, STORAGE. Nhưng bạn có thể hiểu một cách đơn giản:

DEMURRAGE (DEM): Đây được hiểu là phí lưu container tại bãi của cảng mà hãng tàu thu của chủ hàng. Phí này được tính từ ngày container dỡ từ trên tàu xuống bãi. Cho tới khi chủ hàng nhận và kéo về kho đối với hàng nhập. Hoặc tới ngày các container hàng được xếp lên tàu đối với hàng xuất khẩu.

DETENTION (DET): Đây chính là phí lưu container tại kho riêng của khách hàng. Phí này sẽ được tính từ ngày chủ hàng lấy container cho tới ngày chủ hàng trả container về bãi đã được chỉ định nhưng vượt quá số ngày quy định.

STORAGE: Phí này là phí lưu bãi của cảng, được thu bởi Cảng vụ theo biểu giá đã được quy định khi container còn nằm trong phạm vi bãi cảng và ngoài thời hạn miễn phí cho phép. Tùy vào hợp đồng của Cảng vụ với hãng tàu mà phí này có thể thỏa thuận được hoặc không được bao gồm trong phí.

[Chia sẻ] Cách tính phí lưu container của các hãng tàu - Ảnh 2

Cách tính các loại phí lưu container của hãng tàu

Để bạn có thể dễ hình dung hơn về cách tính các loại phí lưu container của các hãng tàu. Chúng tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể cho các trường hợp hàng xuất khẩu và hàng nhập khẩu như sau.

Tính phí lưu container với hàng xuất khẩu của hãng tàu

Với hàng xuất khẩu, chủ hàng sẽ được lấy container về kho để đóng hàng trước 5 ngày tàu chạy. Tức là chủ hàng sẽ được miễn phí 5 ngày không mất phí DEM (5DEM) và 05 ngày không mất phí DET trong trường hợp chủ hàng trả container về bãi trước giờ đóng cửa quy định để xuất theo lịch dự kiến khởi hành của tàu.

Nếu sau 5 ngày quy định, chủ hàng không đưa container về bãi theo đúng lịch tàu đã “book” trước đó. Chủ hàng sẽ phải trả thêm tiền lưu container tại kho (DET). Nếu chủ hàng giao container về bãi nhưng sau thời gian đóng cửa như đã quy định, hàng không kịp xếp lên tàu và hàng phải nằm ở bãi để chờ chuyến sau. Lúc này, chủ hàng sẽ phải trả cả phí lưu container tại bãi (DEM) và phí lưu bãi tại cảng (STORAGE).

[Chia sẻ] Cách tính phí lưu container của các hãng tàu - Ảnh 3

Tính phí lưu container với hàng nhập khẩu của hãng tàu

Với hàng hóa nhập vào cảng Việt Nam, thường các hãng tàu sẽ cho chủ hàng lưu container miễn phí 5 ngày tại cảng (DEM) và 3 ngày tại kho riêng (DET). Cảng sẽ cho chủ hàng lưu container miễn phí 3 ngày tại bãi. Nếu vượt quá số ngày quy định trên, chủ hàng sẽ phải trả thêm phí DEM và STORAGE (nếu hàng vẫn còn nằm trong bãi của cảng).

Còn nếu chủ hàng rút hàng tại bãi của Cảng sau 05 ngày miễn phí nêu trên, chủ hàng sẽ phải trả thêm phí lưu container (DEM) và lưu bãi (STORAGE).

Tóm lại, có 3 loại phí lưu container của các hãng tàu mà bạn cần quan tâm đó chính là DEM, DET và STORAGE. Tùy vào thời gian lưu hàng, lưu container mà mức phí sẽ được tính khác nhau. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này Hưng Phát Container - đơn vị chuyên mua bán container uy tín luôn sẵn lòng giải đáp. Hotline tư vấn 0946.905.799.

Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1649
  • Hôm qua: 6302
  • Tuần này: 27259
  • Tuần trước: 20642
  • Tháng này: 73457
  • Tháng trước: 84729
  • Tổng lượt truy cập: 3065899
0946.905.799
messenger icon zalo icon